logo

banner

Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh

Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố:

 1. Trạm cân bị ngập nước
 2. Trạm cân bị sét đánh ( có thể sét đánh trực tiếp, hoặc sét đánh lan truyền)

Trường hợp, trạm cân của Quý khách hàng gặp sự cố do mưa bão không thể khắc phục hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sửa chữa cân ô tô, khắc phục.

A - Trường hợp trạm cân bị ngập nước:

Các Loadcell do công ty Cân điện tử Tân Hoàng Mai lắp đặt đều đạt tiêu chuẩn bảo vệ IP68 nên khả năng loadcell bị hư hỏng do bị ngập nước trong một vài giờ đồng hồ thậm chí 24h là rất thấp. Để đảm bảo quá trình sử dụng lâu dài khách hàng nên xử lý  nếu loadcell trạm cân ô tô bị ngập nước thì khách hàng nên tắt điện và ngắt nguồn điện trạm cân, nếu trạm cân ô tô không tự thoát nước được hoặc là cân ô tô kiểu cân chìm thì Quý khách hàng dùng máy bơm hoặc thực hiện các biện pháp khai thông thoát nước càng sớm càng tốt, không quá 24 giờ kể từ khi loadcell bị ngập. Do bị ngập nước nên hộp nối tín hiệu loadcell của cân có thể bị ẩm do ngấm nước, Quý khách hàng có thể mở nắp hộp nối và dùng máy sấy hoặc bóng đèn điện để sấy khô hộp nối. Sau đó chờ cho hộp nối nguội đi và cân bình thường. Nếu có thể, Quý khách hàng nên sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ chống nước cho hộp nối như: di chuyển hộp nối vào nhà cân hoặc đưa hộp nối lên cao hoặc dùng keo chống nước ...

B - Trường hợp trạm cân bị sét đánh

- Do trạm Cân ô tô được có đặc thù kết cấu thép và để ngoài trời, có thể sử dụng nguồn điện 220V kết nối trực tiếp nên không thể tránh khỏi sấm sét đánh vào trạm. Khi trạm bị sét đánh trúng, việc khắc phục sửa chữa sự cố để cân đi vào hoạt động chính xác như ban đầu thường mất khá nhiều thời gian và kinh phí cho người sử dụng . Để tránh tình trạng này, chúng ta có thể khắc phục bằng cách đặt thiết bị chống sét để bảo vệ cho cân.
- Nguyên nhân khiến trạm bị sét đánh là do  nhu cầu mua bán hàng hóa liên tục, thậm chí diễn ra ngay trong ban đêm hay khi mưa bão sấm sét nên các trạm cân vẫn hoạt động và việc duy trì hoạt động cho các trạm cân ô tô là yêu cầu hết sức cần thiết; vì vậy người điều khiển vẫn phải sử dụng cân khiến dòng sét đánh trực tiếp xuống; hoặc có thể người điều khiển đóng mở CB, khởi động động cơ, dòng rò của các thiết bị nên sét sẽ đánh vào nguồn điện, trên các dây tín hiệu kết nối giữa loadcell và đầu cân làm hư hỏng các bộ cảm biến loadcell, bộ cộng tín hiệu, bộ hiển thị và máy vi tính( sét đánh lan truyền).

- Để bảo vệ an toàn, chính xác cho trạm cân ô tô điện tử,việc sử dụng đảm bảo liên tục chính xác khi có mưa bão sấm sét xảy ra, bạn nên lắp đặt hệ thống chống sét cho trạm cân gồm các loại:

 • 1.chống sét loadcell
 • 2.chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn, đường tín hiệu tại mỗi loadcell, bộ cộng, bộ hiển thị và máy vi tính ;
 • 2.1. Chống sét lan truyền theo đường cấp nguồn:
  + Thiết bị cắt sét:
  - Thiết bị cắt sét được lắp đặt song song với hệ thống thiết bị cần bảo vệ.
  - Đáp ứng các tiêu chuẩn ngành chống sét nói riêng và ngành điện nói chung.
  - Sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cho phép chịu được cường độ dòng sét lớn, thời gian tác động nhanh, điện áp dư (điện áp thông qua) thấp, làm việc liên tục trên lưới, không bị cô lập ra khỏi mạng khi xuất hiện quá áp tạm thời như công nghệ MOV truyền thống.
  - Có khả năng cắt dòng xung sét cao
  - Có khả năng cắt đa xung.
  - Có khả năng phân biệt xung sét và quá áp của điện lưới theo nguyên tắc tần số, thích hợp với mạng điện khu vực Đông Nam Á có chất lượng ổn định điện áp kém do khả năng phân biệt được quá áp bất thường trên đường dây và quá áp do xung sét.
  - Hệ thống đèn LED cảnh báo, tiếp điểm phụ (remote contact) cho phép theo dõi, giám sát tình trạng làm việc của thiết bị.
  - Điều kiện lắp đặt, vận hành đơn giản hơn.
  - Có kích thước gọn nhỏ gọn và vỏ bằng kim loại bọc kín an toàn cho người và các thiết bị.
  + Thiết bị cắt lọc sét:
  - Được lắp đặt nối tiếp với hệ thống thiết bị cần bảo vệ.
  - Thiết bị được chế tạo gồm 3 tầng bảo vệ: Cắt sét + Lọc sét + Cắt sét
  --- Tầng cắt sét sơ cấp: triệt tiêu năng lượng xung sét xuống đất và trung tính qua mạch pha-trung tính (L-N) và mạch trung tính-đất (N-E)
  --- Tầng lọc: sử dụng mạch lọc thông thấp L-C để lọc sét, lọc xung nhiễu ảnh hưởng lên đường dây cấp nguồn
  --- Tầng cắt sét thứ cấp: bảo vệ thứ cấp mạch pha-trung tính (L-N) để lọc nốt các xung điện áp còn lại sau khi qua 02 lớp bảo vệ đầu tiên nhằm cung cấp nguồn điện ngõ ra an toàn cho tải.
  - Điện áp dư thấp
  - Có tất cả các ưu điểm của thiết bị cắt sét.
  - Lọc và làm suy giảm nhiễu, đảm bảo triệt hoàn toàn các xung đột biến. Làm giảm tốc độ biến thiên điện áp (dv/dt) và tốc độ biến thiên dòng điện (di/dt) của dòng sét.

  2.2. Chống sét lan truyền trên đường tín hiệu
  Thiết bị chống sét lan truyền trên đường tín hiệu thường tập trung bảo vệ các thiết bị mạng LAN, cổng truyền, cáp tín hiệu, cáp điều khiển…Thursday, 25 February 2021
hotline1

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay136
mod_vvisit_counterHôm qua700
mod_vvisit_counterTuần này1622
mod_vvisit_counterTuần trước2122
mod_vvisit_counterTháng này8707
mod_vvisit_counterTháng trước10221
mod_vvisit_counterTất cả1319003

We have: 5 guests online
Today: Tháng 2 25, 2021