logo

banner

Siết chặt kiểm tra xe quá tải từ gốc các nguồn hàng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đề nghị Thanh tra các Sở Giao thông Vận tải (GTVT), công chức Thanh tra các Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) từ nay đến cuối năm, tăng cường kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như các cảng, nhà máy, xí nghiệp lớn trong các khu công nghiệp, các mỏ đá, vật liệu xây dựng... tiến tới việc lắp đặt cân, camera giám sát trọng lượng khi xe xuất bến.

Xe quá tải bị đưa về trạm được Thanh tra giao thông xử lý

Xe quá tải vẫn còn hoạt động gần các đầu nguồn hàng

Theo Tổng cục ĐBVN, trong một tháng qua, các Trạm Kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) lưu động, cố định và Thanh tra các Sở GTVT sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 21.156 xe, trong đó có 1.906 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 9%), tước 761 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc Nhà nước 20,9 tỷ đồng.

Trong khi đó, lực lượng công chức Thanh tra các Cục QLĐB đã tiến hành kiểm tra 34 xe, trong đó có 34 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 100%), tước 28 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc Nhà nước 1,52 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 22/11, Đoàn công tác của Tổng cục ĐBVN do Tổng cục Trưởng Nguyễn Văn Huyện dẫn đầu kiểm tra đột xuất tình hình hoạt động của xe quá tải dọc tuyến quốc lộ 5. Kết quả tại Km 48+800 địa phận TP Hải Dương, 5 xe bị kiểm tra đều vượt tải, cá biệt xe tải biển kiểm soát 34C - 138.50 quá tải thiết kế tới gần 300%. Riêng số tiền phạt đoàn xe tải này là gần 250 triệu đồng.

Thực tế tình trạng xe quá tải đường dài tái diễn (trên các quốc lộ), đặc biệt là những địa phương, khu vực có nhiều mỏ vật liệu, khu công nghiệp, bến thủy nội địa... tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các cảng, chở hàng siêu trường, siêu trọng không có giấy phép lưu hành xe...

Qua theo dõi và phản ánh của các cơ quan thông tin, báo chí và của người dân về đường dây nóng của Tổng cục ĐBVN, vẫn còn tình trạng xe cơi nới kích thước thành thùng, chở hàng quá tải, lưu thông trên địa bàn một số địa phương, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Điển hình là các trường hợp xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định, chở đất, đá, vật liệu xây dựng quá tải lưu thông trên quốc lộ 279, đoạn qua huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; các đoàn xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định, chở đất, đá quá tải lưu thông trên các tuyến đường đô thị TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hay xe tải, xe ben chở cát, sỏi quá tải lưu thông trên quốc lộ 38, một số tuyến đường địa phương tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh; xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định, chở đất, đá quá tải lưu thông trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu, tỉnh Nghệ An...

Một xe cơi nới thành thùng tại Hà Nội. Ảnh: HO

Lắp đặt cân, camera giám sát trọng lượng khi xe xuất bến

Thực tế, Bộ Công an và Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tiếp theo, Tổng cục ĐBVN cho biết, trước mắt, đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ khác của địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.

Để bổ sung, hoàn thiện theo hướng siết chặt thêm quản lý xe quá tải, Tổng cục ĐBVN đã trình Bộ GTVT Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 10/2012/TT-BGTVT. Trong khi chờ ban hành, Tổng cục ĐBVN đề nghị trước mắt, Thanh tra các Sở GTVT, công chức Thanh tra các Cục QLĐB tăng cường kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như các cảng, nhà máy, xí nghiệp lớn trong các khu công nghiệp, các mỏ đá, vật liệu xây dựng...

Tập trung các giải pháp quản lý từ gốc các nguồn hàng, Thanh tra các Sở GTVT, công chức Thanh tra các Cục QLĐB cần phối hợp với các cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không có giấy phép lưu hành xe, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các cảng tại TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN nhấn mạnh, để giảm tối đa tình trạng xe quá tải, việc xử lý, phát hiện vấn đề vượt tải cần được thực hiện ngay tại các mỏ vật liệu. Các địa phương phải đẩy mạnh rà soát, loại bỏ các bãi trái phép, tiến tới việc lắp đặt cân, camera giám sát trọng lượng khi xe xuất khỏi bến.

Thursday, 25 February 2021
hotline1

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay130
mod_vvisit_counterHôm qua700
mod_vvisit_counterTuần này1616
mod_vvisit_counterTuần trước2122
mod_vvisit_counterTháng này8701
mod_vvisit_counterTháng trước10221
mod_vvisit_counterTất cả1318997

We have: 9 guests, 2 bots online
Today: Tháng 2 25, 2021