logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » Vingroup: Giải mã thành công vụ 'đem chuông đi đánh' thu về 300 triệu USD

Vingroup: Giải mã thành công vụ 'đem chuông đi đánh' thu về 300 triệu USD

Sau 3 tháng kể từ đợt phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi quốc tế (TPCĐQT) lần 1 của năm 2012 với tổng giá trị là 185 triệu USD; ngày 27/6/2012, trong đợt phát hành bổ sung, Vingroup (VIC – Tập đoàn Đầu tư VN) đã tiếp tục chào bán 115 triệu USD TPCĐQT và nhanh chóng được các nhà đầu tư mua hết.
Các tổ hợp Trung tâm văn phòng, thương mại của Vingroup không bị “bão từ” 
của các đợt giảm giá, ngược lại, khẳng định vị thế và tương lai dài hạn

Đáng chú ý là cũng với loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, phát hành bằng USD nhưng lãi suất coupon của đợt phát hành 115 triệu USD chỉ ở mức 5%/năm, khá thấp so với các đợt phát hành TPCĐQT và TPKCĐQT của một vài DN VN cũng vừa chào bán trong những tháng đầu năm 2012 vừa qua.

Hấp dẫn hơn - vì sao ?

So sánh thương vụ phát hành trái phiếu quốc tế của VietinBank mới đây, hình thức và các điều kiện phát hành của hai DN này khá tương đồng. Cả hai đều niêm yết trái phiếu trên TTCK Singapore. Trái phiếu phát hành đều là loại hình không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, định giá bằng USD và hình thức thanh toán định kỳ 6 tháng 1 lần vào cuối kỳ. Nhưng lãi suất coupon của Vincom là 5% một năm, thấp hơn 3 điểm phần trăm so với lãi suất phải trả của VietinBank.

Với VietinBank, trái phiếu phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, còn của Vincom là trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu không chuyển đổi có đặc trưng cơ bản là lãi suất cố định thông thường, nhà đầu tư chỉ được hưởng lãi định kỳ theo lãi suất công bố trên mệnh giá trái phiếu và được thu hồi lại vốn gốc bằng mệnh giá trái phiếu khi đáo hạn. Còn với trái phiếu chuyển đổi, người nắm giữ sẽ được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc thành tài sản khác của Cty phát hành theo mức lãi suất hoán đổi cố định được ấn định vào thời điểm phát hành đầu tiên. Đây là loại trái phiếu cho phép nhà đầu tư kỳ vọng cao hơn vào việc được nhận tiền lãi định kỳ cộng với quyền được lựa chọn để thâm nhập vào lĩnh vực đầu tư có thể sinh lợi tốt mà Cty phát hành mang lại.

Ở cả hai đợt phát hành hành hợp nhất lại thành một lô, tổng giá trị phát hành của VIC lên tới 300 triệu USD. Các đợt phát hành đều thoả thuận sẽ thanh toán lãi suất coupon 6 tháng một lần vào cuối kỳ và TPCĐQT được niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Singapore ngay sau khi phát hành. Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 VND/cổ phiếu, bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 VND/cổ phiếu của đợt phát hành TPCĐQT lần 1 trước thời điểm điều chỉnh giá cổ phiếu do Cty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong tháng 6/2012 với tỉ lệ mỗi 1.000 CP được chia 275 CP, tương đương tỉ lệ 27,5%. Quyền chuyển đổi của các trái chủ sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn thành đợt phát hành.

Tổng giá trị phát hành 300 triệu USD TPCĐQT mà VIC đề xuất và được các cổ đông, các cơ quan chức năng thông qua đã được Tập đoàn này sử dụng hết chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012. Và mặc dù phải đánh đổi giữa việc có được lãi suất thấp, thậm chí thấp hơn so với lãi suất cho vay ngoại tệ đang phổ biến ở thị trường trong nước từ 6-8% bằng điều kiện về pha loãng cổ phiếu – pha loãng quyền lợi cổ đông, đợt phát hành tính thành một lô này vẫn được giới chuyên môn đánh giá là một thương vụ có ý nghĩa to lớn không chỉ với chính VIC mà còn với nhiều DN VN nói chung, khi thị trường quốc tế đã chứng tỏ sự quan tâm và sức hút khó cưỡng trước các đợt bán vốn của các DN VN.

Điều gì khiến VIC đã thành công ?

Theo phân tích của bà Lê Thị Thu Thuỷ - Tổng giám đốc Vingroup, có 3 yếu tố dẫn đến thành công của Vingroup trong đợt phát hành TPCĐQT năm 2012 là: Thứ nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy ở Vingroup một tiềm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững với việc sở hữu một khối lượng tài sản lớn có giá trị phát triển và khả năng sinh lời cao. Đó là những dự án hàng đầu VN trong lĩnh vực BĐS và Du lịch, có quy mô, đẳng cấp quốc tế. Thứ hai, Vingroup có được sự minh bạch trong hoạt động DN. Sự nghiêm túc, minh bạch và mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế của Vingroup được các nhà đầu tư đánh giá cao. Thứ ba, trong đợt phát hành này, Vingroup đã có được sự chuyên nghiệp ngay từ khi tiến hành công tác chuẩn bị, lập hồ sơ cho đến hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thương thảo với các nhà đầu tư. Được biết, để tiến hành thương vụ quan trọng này, Vingroup cũng đã mời tổ chức Credit Suisse - một Ngân hàng Đầu tư uy tín hàng đầu thế giới làm đơn vị tư vấn và bảo lãnh duy nhất cho đợt phát hành. Đây cũng là đối tác đã đồng hành với Vingroup trong các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế và khoản vay chuyển đổi quốc tế của Vingroup từ 2009 đến nay.

Nhìn một cách khách quan, những yếu tố Tân Tổng giám đốc Vingroup xác định là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt là về tiềm năng phát triển của DN. Ở thời điểm hiện tại, Vingroup không chỉ sở hữu những dự án bất động sản và du lịch có giá trị lớn, mà còn sở hữu nhiều tài sản đất đai ở các vị trí vàng ở các trung tâm đô thị lớn nhất nước. Tại đó, các tổ hợp Trung tâm văn phòng, thương mại của Vingroup không bị “bão từ” của các đợt giảm giá địa ốc văn phòng làm cho suy suyển, ngược lại, tiếp tục khẳng định vị thế và tương lai dài hạn của các tổ hợp này giữa trung tâm các thành phố. Nói theo cách của cha đẻ thuyết cạnh tranh Michael Porter, có thể khẳng định ở hiện tại và ít nhất trong 5 năm tới, Vingroup không chịu sức ép dẫu là cạnh tranh hàng ngang hay cạnh tranh hàng dọc, không chịu sự cạnh tranh giữa các Cty hiện tại hay mối đe dọa từ các Cty mới tham gia thị trường, hay từ các sản phẩm có thể thay thế. Vì Vingroup đã có được những dự án khác biệt và những dấu ấn mà sự cạnh tranh của bất kỳ DN nào, kể cả các tập đoàn ngoại như Tập đoàn Kumho (Hàn Quốc), Tập đoàn Parkson (Malaysia)– là những DN có chiến lược và dự án kinh doanh tương tự một số phân khúc BĐS Vincom thuộc Vingroup đang khai thác – cũng cần phải có đầu tư thời gian và tiềm lực nhiều hơn nữa, mới có thể so đọ được.

Hơn thế, là một DN đã trải qua chặng đường tái cấu trúc một cách triệt để chỉ trong thời gian rất ngắn, Vingroup còn có ưu thế của một Tập đoàn kinh doanh xoay quanh một lĩnh vực công nghiệp: BĐS – Y tế. Điều đó khiến DN không bị dàn trải sức lực, lãng phí, thất thoát đồng vốn khi dàn hàng ngang đầu tư đa ngành công nghiệp như trước. Mặt khác, việc đa dạng hoá danh mục tài sản ở các vị trí địa lý trọng yếu của nền kinh tế hoặc thị trường mục tiêu cũng giúp Vingroup tránh được sự tác động khi một thị trường có dấu hiệu suy thoái hoặc vào mùa thấp điểm, giúp doanh thu ổn định lợi nhuận biên luôn ở mức tương đối cao. Cũng nhờ đó, dòng đời của sản phẩm luôn được DN xoay vòng trong giai đoạn tăng trưởng giữa 4 nhóm thương hiệu chiến lược gồm: Vincom (Bất động sản), Vinpearl (Du lịch – giải trí), Vincharm (Chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ), Vinmec (Dịch vụ y tế chất lượng cao), tạo ra doanh thu và lợi nhuận ròng đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Đa dạng hoá nguồn vốn và bán vốn, phát hành nợ trên thị trường quốc tế trong bối cảnh tín nhiệm của nhiều nước đang suy giảm là một lựa chọn tối ưu của DN đầu ngành ở thị trường VN. Dĩ nhiên, nói thì dễ, nhưng làm thế nào để phát hành nợ thành công được như VIC, và quan trọng hơn, là làm thế nào để sử dụng nguồn vốn huy động được một cách tối ưu. Công bằng mà nói, câu trả lời vừa phụ thuộc vào nội tại và chiến lược của DN, vừa phụ thuộc vào cả những đặc trưng của chu kỳ của từng nền kinh tế.
Saturday, 30 May 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay205
mod_vvisit_counterHôm qua253
mod_vvisit_counterTuần này1671
mod_vvisit_counterTuần trước2099
mod_vvisit_counterTháng này7041
mod_vvisit_counterTháng trước8816
mod_vvisit_counterTất cả1214173

We have: 7 guests, 2 bots online
Today: Tháng 5 30, 2020