logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » Tổng hợp nhận định ý kiến chuyên gia tuần 4 tháng 2 năm 2012 (Số 66)

Tổng hợp nhận định ý kiến chuyên gia tuần 4 tháng 2 năm 2012 (Số 66)

Liệu thị trường bất động sản có hướng đi mới không? Cung - Cầu của thị trường này có gặp được nhau và các căn hộ còn tồn đọng có được giải quyết?

Nợ xấu ngoài lĩnh vực của nhiều năm về trước đã khiến cho các Ngân hàng mạnh tay cắt giảm cho vay bất động sản và tiêu dung. Một tín hiệu cho thấy tín dụng bất động sản vẫn bị hạn chế trong năm 2012

Trước thực trạng mạnh tay cắt giảm cho vay bất động sản và tiêu dung đại diện một ngân hàng lớn Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch HDQT Agribank chia sẻ: Ông  khá tự tin về nguồn vốn huy động huy động, song thừa nhận trong bối cảnh thị trường hiện nay không thể tăng tín dụng cao hơn nữa. . "Đưa ra tốc độ tăng trưởng 10%, chúng tôi đã cân đối với khả năng huy động vốn, nguồn lực và các chỉ tiêu an toàn của mình. Phần room còn lại nếu không dùng hết chúng tôi sẽ tuân theo điều hành chung của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước"

Đại diện một Ngân hàng khác Ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho rằng phân loại ngân hàng là một biện pháp mới và cần thiết giúp kiểm soát chất lượng tín dụng tốt hơn, song nếu áp dụng cứng nhắc sẽ khó lòng giải quyết ổn thỏa bài toán tăng trưởng tín dụng để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh tế, phát triển doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh. "Cần có thời gian kiểm nghiệm biện pháp này, sau đó đánh giá lại và điều chỉnh thích hợp", ông Hưởng đề xuất.

ng_Nguyn_c_Hng

Còn Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại: Cần khống chế tốc độ tăng trưởng tín dụng nhưng không nên giao chỉ tiêu theo tỷ lệ phần trăm như hiện nay, mà chủ yếu giám sát thông qua các công cụ thị trường như tỷ lệ dự trữ bắt buộc, an toàn vốn.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương:Phân loại ngân hàng theo chất lượng tín dụng và giao chỉ tiêu tăng trưởng cho từng nhóm là một giải pháp méo mó nếu nhìn dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn sẽ giúp tạo sức ép để tái cơ cấu ngân hàng. Những ngân hàng yếu kém được đưa vào diện không tăng trưởng sẽ góp phần hạn chế cuộc đua tăng lãi suất để tranh giành vốn như trước.
Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia tài chính: Nếu theo cơ chế thị trường, không ai lại đi giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng. Nhưng trong bối cảnh quy mô tín dụng tăng quá mạnh thời gian qua, đi kèm với đó là chất lượng tín dụng có vấn đề, các ngân hàng phát triển không đồng đều, nên việc quản lý lãi suất và kiểm soát tăng trưởng tín dụng là cần thiết trong ngắn hạn. Không nên quá lo lắng về việc không sử dụng hết chỉ tiêu. Các ngân hàng được xếp vào nhóm một đang chiếm trên dưới 80% thị phần tín dụng, các ngân hàng không được tăng trưởng tín dụng, hoặc tăng trưởng 8% chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Hơn nữa, việc phân chỉ tiêu này sẽ được điều chỉnh lại sau 6 tháng, theo như tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước. Mặt khác, theo quy luật thời vụ, tăng trưởng tín dụng thường cao hơn vào quý IV, nên việc phân giao chỉ tiêu một cách thận trọng đầu năm cũng là hợp lý.

Bài toán và những đề xuất về lối thoát cho thị trường bất động sản đã không hề đơn giản chút nào. Đã một thời gian trôi qua thế nhưng thị trường này vẫn không hề nhúc nhích. Thậm chí, BĐS tại một số dự án ở Hà Nội còn giảm khá mạnh, tiếp nối cho đà suy sụp từ năm trước. Tuy nhiên thị trường vẫn còn những ẩn số niềm tin.

Với vai trò một phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa đã lần đầu tiên nêu vấn đề về khái niệm “phi sản xuất” có hợp lý hay không khi áp dụng đối với BĐS. Những cuộc tranh cãi liên miên về khái niệm này kéo dài cho đến tháng 8/2011 thì xác định được kết quả ban đầu: BĐS không hẳn là lĩnh vực không tạo nên sự đóng góp cho GDP. Vào tháng 11/2011, một văn bản của Ngân hàng nhà nước đã chính thức xác nhận điều này khi loại trừ 4 nhóm đối tượng BĐS khỏi khu vực phi sản xuất.

ng_L_Xun_Ngha

Cũng theo đại diện một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản Ông Edward Chi - Chủ tịch Coldwell Banker Việt Nam cho rằng,“lòng tin được hiểu nhiều cách chúng ta hứa cái gì và chúng ta thực hiện điều gì. Khách hàng họ mong muốn điều gì. Đối với sản phẩm nhà ở mà nhận đúng thời hạn nhưng chất lượng không đạt được những gì chúng ta quảng bá thì đó là mất lòng tin. Khi niềm tin đối với thị trường không có thì sẽ khó tìm được người mua”, ông Edward Chi nói.

Thị trường bất động sản nguồn cung vẫn quá lớn, các giao dịch không hề tăng lên.  Các chủ đầu tư đã tiền hành nhiều biện pháp nhằm kích thích lực mua thế nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Có chăng cung cầu chưa thể gặp nhau?

Cái cần thì không có mà cái có thì không cần có lẽ đang là 1 thực trạng phổ biến ở thị trường bất động sản. Và giải pháp cho các căn hộ còn ế đọng, theo ông Lê Hoàng Châu, lãnh đạo Sở Xây dựng TP cũng đánh tiếng về việc thực hiện chủ trương mua lại các căn hộ có quy mô hợp lý với diện tích từ 40-70 m2/căn. “TP sẽ không lợi dụng khó khăn của doanh nghiệp (DN) để ép giá mà hứa sẽ mua lại với giá làm sao để DN có lãi. Khi chủ trương này được thực hiện sẽ góp phần giải quyết được một lượng hàng tồn khá lớn của các DN, giúp tính thanh khoản của thị trường tăng lên rất nhiều vì đây là một khách hàng lớn”- ông Lê Hoàng Châu nói.

Còn theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của Công ty CBRE, năm 2010 và 2011, trung bình mỗi năm, bán được trên dưới 13.000 căn hộ trên thị trường. Trong khi đó, tổng cung trong năm 2012 dự kiến khoảng 38.500 căn hộ (trong đó lượng tồn năm 2011 là 16.500 căn và 22.000 căn còn lại là nguồn cung mới trong năm 2012). “Như vậy, nếu lấy số lượng bán căn hộ trong năm 2010 và 2011 làm cơ sở thì sẽ mất khoảng 3 năm thị trường mới hấp thụ hết tổng nguồn cung năm 2012” - ông Marc Townsend nói.

ng_Marc_Townsend

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Cty Đất Lành chia sẻ: “Theo tôi, thành phố nếu đã có chủ trương thì nên thành lập một phòng quản lý để các DN có nhu cầu đến đăng ký bao gồm quy mô dự án, diện tích căn hộ, giá bán, tiến độ thi công. Sau đó thành phố sẽ lựa chọn những căn hộ phù hợp. Thực tế, có nhiều DA đã hoàn thành được 80% nhưng vì hết vốn phải dừng lại, ví dụ như tổng vốn đầu tư cho DA là 200 tỷ, DN thực hiện 150 tỷ thì cạn nguồn. Nếu mua lại, thành phố phải “cấp” 50 tỷ còn lại thì mới có căn hộ hoàn thiện. Đương nhiên DA nào được chọn, “đưa tiền” vào DA phải có lộ trình và xem xét cụ thể. Tóm lại thành phố phải có lộ trình, chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể thì mới biến ý tưởng thành hiện thực.”

Trong khi chủ đầu tư phân khúc nhà giá rẻ hào hứng và chờ đợi chủ trương này từ lãnh đạo TPHCM thì chủ đầu tư các căn hộ cao cấp dường như dửng dưng. Ông Nguyễn Thế Mạnh - chủ tịch HĐQT Cty TECCO cho biết: Chung cư cao cấp Linh Đông - Thủ Đức do Cty đầu tư và xây dựng sẽ không thể bán dưới giá 12 triệu đồng/m2bởi chi phí đầu tư rất lớn. Đơn cử như hệ thống cây xanh đã chi phí cả chục tỷ đồng, đá lát đường đi cũng là đá hoa cương loại tốt mang từ Thanh Hóa vào, đá ốp tường dưới sảnh phải nhập từ Hàn Quốc, sàn nhà ốp gỗ... Nói chung VLXD và thiết kế cho một chung cư cao cấp có penthouse sẽ không thể bán rẻ hơn được. Vì lý do đó, dù căn hộ đang được hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng vào tháng 6/2012 nhưng Cty TECCO cũng không kỳ vọng được chọn mua trong diện tái định cư của thành phố.

Phát triển loại hình căn hộ cho thuê là vấn đề đang được bàn tới bên cạnh việc thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 11 năm ngoái, với mục tiêu sẽ nâng diện tích nhà ở lên 30 mét vuông/đầu người vào năm 2030.

Trước vấn đề loại hình căn hộ cho thuê Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho rằng mô hình nhà ở cho thuê, nếu được phát triển, sẽ giúp những người chưa có điều kiện mua nhà ở thương mại, những người chưa có điều kiện mua nhà trả góp có thể có được chỗ ở với giá thuê hợp lý. Bên cạnh những căn hộ riêng lẻ do tư nhân mua cho thuê, hầu hết những dự án căn hộ cho thuê trên thị trường hiện nay đều tập trung vào phân khúc cao cấp, nhắm vào khách thuê là người nước ngoài. Phân khúc này đang là sân chơi của những thương hiệu nước ngoài như Ascott, InterContinental hay Norfolk, với giá thuê tính bằng đô la Mỹ trên mỗi mét vuông. Rất khó có thể tìm được căn hộ hoàn chỉnh có giá thuê 2 triệu đồng/tháng tại thời điểm hiện nay. Bình luận về thị trường căn hộ cho thuê, ông Châu cho rằng đây là thị trường có nhu cầu khá lớn, và nếu chương trình phát triển nhà cho thuê phát triển tốt sẽ dần hình thành môt thói quen, một phong cách mới nơi người dân. Đó là thuê nhà để ở, thay vì phải sở hữu căn hộ, sở hữu nhà. Ở các nước khác tỉ lệ thuê nhà để ở rất lớn, từ 80-85%, trong khi tại Việt Nam chỉ khoảng từ 10-15%.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết sẽ đầu tư khoảng 50 tỉ đồng để xây dựng một khối chung cư với 220 căn hộ có diện tích từ 30 mét vuông. Đây là bước đầu thăm dò thị trường căn hộ cho thuê của công ty này, sau một thời gian phát triển căn hộ thương mại nhắm vào người mua có thu nhập trung bình. Ông Nghĩa cho biết, giá căn hộ dịch vụ cho thuê từ 3,5 – 4 triệu đồng/căn có diện tích 30 mét vuông đã bao gồm nội thất, và tính toán sẽ thu hồi vốn của dự án sau khoảng tám năm cho thuê. Hiện công ty này đã chuẩn bị xong đất cho dự án nhưng chưa khởi công do tình hình thị trường bất động sản đang xấu và công ty phải tập trung vốn cho các dự án của mình. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào năm 2013. Nhìn từ góc độ doanh nghiệp thì với loại hình chung cư cho thuê họ sẽ duy trì được quỹ đất cho tương lai. Nghĩa là sau thời hạn cho thuê, đất dự án vẫn thuộc về chủ đầu tư. Do vậy, họ có thể tiếp tục phát triển dự án khác, đó là chưa nói đến khả năng giá trị đất tăng theo thời gian.

ng_L_Hu_Ngha

Còn vị Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM - Ông Nguyễn Văn Danh, trong bài tham luận tại buổi họp mặt đầu năm do HoREA tổ chức tuần qua, đã nêu một thực tế rằng các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội hiện nay chưa thật sự khuyến khích, để có thể thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Các doanh nghiệp chủ yếu tập trung xây dựng nhà ở thương mại, rất ít doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội vì thời gian thu hồi vốn lâu, chỉ tiêu lợi nhuận khống chế theo qui định.

Thị trường BĐS năm qua rơi vào trạng thái nóng lạnh bất thường. Tuy vậy, vẫn có những hướng đi mới của thị trường, với các chính sách tập trung vào nhà ở xã hội, vì người tiêu dùng hơn.

Theo Ông Nguyễn Đỗ Việt - Phó tổng giám đốc Cty CP Sông Đà - Thăng Long, nói một cách hình ảnh rằng, “sức khỏe” của các DN BĐS bây giờ rất yếu đuối. Trước đây, các chủ đầu tư thường chú trọng tới những sản phẩm phục vụ người có khả năng về kinh tế cao thì nay phải cơ cấu lại những sản phẩm có quy mô vừa và nhỏ để phù hợp với đa số đối tượng ở những khu vực ngoại thành Hà Nội như Gia Lâm, Thanh Trì hay một số huyện phía tây của Hà Nội. Tuy nhiên, việc triển khai không đơn giản trong 2012. Nhìn lại quá khứ trước đây, thời gian rất lâu mới triển khai nhà ở xã hội được 1%. Ngân sách nhà nước rất là khó đáp ứng vấn đề này, chủ yếu thông qua hoạt động xã hội hóa. Trong khi đó, triển khai cụ thể hơn là những ưu đãi, về các chính sách liên quan thu hút nguồn lực tập trung vào đấy chúng ta chưa có.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng chia sẻ, từng là chủ DN, ông hiểu rõ những khó khăn của thị trường và của các chủ đầu tư BĐS hiện nay. Nhưng “cái khó ló cái khôn” và niềm tin vào sự hồi phục với thời gian dài vẫn được vị thứ trưởng này nhắc tới. Năm 2012 cũng là năm được ngành Xây dựng đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội, phục vụ nhu cầu của người dân. Ngay tại Đà Nẵng cũng quyết định mua lại 100 căn hộ chung cư của Cty CP Đầu tư tài chính và BĐS Vicoland với giá 5 triệu đ/m2 để bố trí cho cán bộ công chức của TP Đà Nẵng.

ng_Nguyn_Trn_Nam

Còn Ông Đàm Quang Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đức Mạnh đưa ra một giải pháp để phát triển loại hình nhà ở này: Đối với các nhà đầu tư, điều băn khoăn lớn nhất là nguồn vốn đầu tư. Thứ hai là nguồn vốn cho vay cho người mua. Mặc dù chúng ta cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, nhưng năm 2012 vẫn sẽ tiếp tục khó khăn. Nhưng tôi cũng tin rằng, tính nhân văn của xã hội ta và đảm bảo an sinh, thì vấn đề này tiếp tục được nhà nước quan tâm, phải làm sao đáp ứng chỗ ở, chỗ làm cho người dân.

 

Saturday, 25 January 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay270
mod_vvisit_counterHôm qua186
mod_vvisit_counterTuần này1623
mod_vvisit_counterTuần trước1934
mod_vvisit_counterTháng này7086
mod_vvisit_counterTháng trước9107
mod_vvisit_counterTất cả1180133

We have: 11 guests online
Today: Tháng 1 25, 2020