logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » Thủ tục hành doanh nghiệp

Thủ tục hành doanh nghiệp

Vấn đề thiếu vốn và đầu ra của sản phẩm gặp khó khăn là tình hình chung của các DN kinh doanh bất động sản (BĐS). Tuy vậy, qua buổi lấy ý kiến của DN tại thành phố Cần Thơ do VCCI Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ (CaREA) tổ chức mới đây thì vấn đề mà DN đặc biệt quan tâm lại chính là thủ tục hành chính và sự linh hoạt về thuế.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Giám đốc dự án Cty CP Đầu tư Miền Nam, hiện thủ tục tiếp nhận, trả hồ sơ và vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các sở ngành liên quan về đất đai còn khá chậm và chưa hợp lý, gây phiền toái cho DN.

DN lao đao

Đồng tình quan điểm này, ông Võ Thành Vạn, Giám đốc Cty TNHH Thiên Lộc than phiền bởi tính “quan liêu” trong thủ tục hành chính của TP Cần Thơ. Cụ thể, dự án của Cty Thiên Lộc được UBND TP Cần Thơ phê duyệt và ra quyết định giao đất từ năm 2004 với 150 căn nhà tái định cư. Các căn hộ có diện tích 4 m x 20 m bằng 80 m2, nhưng sở Xây dựng lại chuyển sang thành 2 x 20 m bằng 40 m2. Đến khi mang đến sở Tài nguyên & Môi trường xin đăng ký xây nhà thì phải làm lại hoàn toàn với thời gian kéo dài gần 2 tháng. Và nếu tính luôn thời gian để hoàn tất hồ sơ thì chỉ có mới… 4 tháng trời.

Một vấn đề nữa mà ông Vạn bức xúc: trong dự án có thể hiện xây dựng hai trường học mầm non và phổ thông. Sau khi xây dựng xong và xin cấp phép hoạt động thì lại… vướng và được đề nghị phải làm 8 bộ hồ sơ để nộp. Điều ông Vạn thắc mắc: Tiền sử dụng đất cho toàn dự án rộng hơn 40 ha sau khi khấu trừ chỉ đóng tiền sử dụng đất hơn 21 tỉ đồng. Trong khi xây dựng hai trường học có diện tích 17.000 m2 lại bị ngành thuế “lấy rẻ” chỉ có 40 tỉ đồng?

Chính quyền hãy đặt mình vào nhà đầu tư

Chính vì những bất hợp lý trong giải quyết của các cấp chính quyền địa phương thời gian qua nên ông Nguyễn Quang Thông - Phó Giám đốc Cty CP Đầu tư XD TM Vạn Phát đề nghị các cấp chính quyền ngay lúc này phải đồng hành với DN, nhất là các DN BĐS qua việc cải cách nhanh thủ tục hành chính - việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của địa phương.

Ông Lê Minh Thẩm - Giám đốc Cty CP Đầu tư Nam Long - chi nhánh Cần Thơ cho rằng, một dự án nhà ở được nhà đầu tư phân khúc cho từng đối tượng từ thu nhập thấp, trung và thu nhập cao. Việc dự án bị buộc phải “gánh” 20% nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp là điều thiếu công bằng. Bởi theo ông Thẩm, nhà đầu tư vừa phải thỏa thuận về giá mua đất với dân trong vùng dự án theo tinh thần đồng thuận với giá thị trường, rồi phải lo đóng tiền sử dụng đất, tức là DN BĐS phải mua đất đến hai lần, cộng với các khoản chi phí trước và sau dự án, vốn vay và thời gian thực hiện dự án nên giá thành bị đội lên là điều đương nhiên. Ông Thẩm hiến kế, đối với các dự án nhà cho người có thu nhập thấp, nếu được nhà nước cho miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lãi suất thấp thì dự án sau khi hoàn thành sẽ cho ra giá thành thấp phù hợp với túi tiền cho đối tượng này. Ông cũng kiến nghị: Nghị định 69/2009/NĐ-CP từ khi ra đời cho đến nay chưa có một tổ chức nào đứng ra phản biện tính hiệu quả và tác động của nó đối với thị trường BĐS. Chính quyền hãy tự đặt mình vào vị trí là nhà đầu tư, là người dân thì mới thấu hiểu và mới có thể giải quyết được vấn đề.

Còn theo sự so sánh của ông Trần Thanh Tú - Giám đốc Cty CP Đầu tư XD TM 279, hầu hết các DN thủy sản, nông nghiệp được cho vay với lãi suất thấp và miễn 30% thuế thu nhập cá nhân, thu nhập DN trong năm 2012. Trong cùng hoàn cảnh đó, các DN BĐS cũng đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng lại không được hưởng gì ? Ông Tú đề nghị nhà nước nên bình đẳng và công bằng giữa các DN với nhau. Đồng thời, theo Nghị quyết 13 của Chính phủ, việc gia hạn tiền sử dụng đất đối với dự án có khó khăn về tài chính thì chính quyền nên phân loại và xúc tiến hỗ trợ. Ông Tú đặt câu hỏi, phần được gia hạn tiền sử dụng đất là 12 tháng DN có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không ?


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Monday, 1 June 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay116
mod_vvisit_counterHôm qua196
mod_vvisit_counterTuần này312
mod_vvisit_counterTuần trước1706
mod_vvisit_counterTháng này116
mod_vvisit_counterTháng trước7272
mod_vvisit_counterTất cả1214520

We have: 7 guests online
Today: Tháng 6 01, 2020