logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » Thị trường phát điện cạnh tranh: Thiếu cạnh tranh - thừa độc quyền

Thị trường phát điện cạnh tranh: Thiếu cạnh tranh - thừa độc quyền

Thị trường phát điện cạnh tranh đã chính thức hoạt động cùng thời điểm với việc tăng 5% giá bán điện cho người tiêu dùng. Điều này khiến DN, người dân thêm một lần nữa nghi ngờ về tính minh bạch của một ngành: nguyên liệu của mọi nguyên liệu.

Vì vậy, câu hỏi liệu thị trường điện có thực sự cạnh tranh vẫn chẳng ai trả lời được rốt ráo.

Thị trường vận hành nhanh - độc quyền xóa... từ từ

Theo Bộ Công Thương, trong đợt đầu vận hành có 29 nhà máy điện trực tiếp nộp bản chào giá với Cty Mua bán điện (EPTC). Tổng công suất đặt của 29 nhà máy khoảng 9.035MW, trong đó gồm 13 nhà máy thủy điện, 11 nhà máy nhiệt điện than và 5 nhà máy tuabin khí. Ngoài ra, còn có 26 nhà máy điện gián tiếp tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh.

Câu hỏi đặt ra lúc này là làm sao để thị trường phát điện cạnh tranh được thực hiện minh bạch, khi mà một số nhà máy vẫn do EVN nắm 100%, một số nhà máy khác EVN nắm cổ phần chi phối; còn tổng nguồn điện thì EVN nắm đang nắm tới 66% trên toàn hệ thống điện?

Đứng dưới góc độ nhà quản lý, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thừa nhận vấn đề xóa độc quyền DN hiện đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhưng phải thực hiện từng bước đi thận trọng để vừa đảm bảo tính cạnh tranh, vừa đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng mà thị trường vẫn hoạt động lành mạnh, không bị gián đoạn. Trong đó, lộ trình thị trường điện cạnh tranh phải qua các bước đi thử nghiệm, có đánh giá rút kinh nghiệm. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, xóa bỏ độc quyền phải có bước đi đồng bộ. Ông Hoàng cũng cho biết, bộ nàỵ cũng đang tiếp tục nghiên cứu sẽ rút ngắn lộ trình phát triển thị trường điện.

Tuy nhiên, dưới góc độ DN, ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch HĐQT - TGĐ Cty phát triển năng lượng Sơn Vũ lại cho rằng việc phát điện cạnh tranh theo tôi cần phải có cơ chế hợp lý chứ như hiện nay không cân sức cân tài.  Như lên võ đài hạng cân đấu phải bằng nhau chứ không thể hạng cân lớn đấu với hạng cân nhỏ. Ông Ngọc tính toán, chỉ đơn cử việc đầu tư nhà máy thủy điện. Các nhà máy thủy điện lớn của nhà nước như: Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sông Đà được đầu tư xây dựng đã lâu hết khấu hao, còn một số nhà máy mới như Sơn La, Lai Châu... được đầu tư bằng nguồn vốn vay nước ngoài như vốn ODA, ADB... được nhà nước bảo lãnh... nguồn vốn trái phiếu Chính phủ lãi suất thấp. Còn ngược lại các nhà máy thủy điện nhỏ và vừa vay vốn ngân hàng Thương mại đến 70 - 80% và lãi suất lại cao không được ưu đãi. Từ nguồn vốn khác nhau dẫn đến giá thành sản xuất của nhà máy thủy điện nhỏ và vừa sẽ cao hơn nhà máy thủy điện lớn của nhà nước.

Thursday, 4 June 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay235
mod_vvisit_counterHôm qua187
mod_vvisit_counterTuần này1185
mod_vvisit_counterTuần trước1706
mod_vvisit_counterTháng này989
mod_vvisit_counterTháng trước7272
mod_vvisit_counterTất cả1215393

We have: 7 guests, 1 bots online
Today: Tháng 6 04, 2020