logo

banner

Giải mã những bí ẩn quanh vụ cứu đội bóng Thái

Giải mã những bí ẩn quanh vụ cứu đội bóng Thái

Sau 17 ngày trong hang sâu Tham Luang, miền bắc Thái Lan, toàn bộ 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên của các em đã được đưa ra ngoài an toàn.

Các thợ lặn của cả Thái Lan và nước ngoài đã phối hợp thực hiện một chiến dịch giải cứu cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. BBC giải đáp một số câu hỏi về đội bóng, nỗ lực cứu hộ và những gì xảy ra tiếp theo.

Giải mã những bí ẩn quanh vụ cứu đội bóng Thái
Ảnh: Reuters

Vì sao bọn trẻ vào quá sâu trong hang?

Điều này chưa thể có câu trả lời chính xác cho đến khi chính các em và huấn luyện viên Ekkapol 'Ek" Chantawong kể lại.

Theo huấn luyện viên trưởng Nopparat Kanthawong, ngày 23/6, đội có lịch chơi một trận bóng nhưng bị hoãn. Thay vào đó, họ sẽ có buổi tập.

Các em là những người thích đạp xe, nên qua chát nhóm trên Facebook, họ trò chuyện với cha mẹ và huấn luyện viên Ek, nói rằng sẽ đi xe đạp tới sân bóng. Không có từ nào cho biết họ sẽ đi vào hang.

Hôm đó là sinh nhật thứ 16 của Pheeraphat 'Night' Sompiengjai, và theo một cửa hàng địa phương, nhóm trẻ dành hơn 700 baht (22 USD) mua đồ ăn để liên hoan.

Huấn luyện viên trưởng Nop cho biết Ek là một người rất tốt, tận tình với các cậu bé. Ông nghĩ đội bóng nhí đã thuyết phục được Ek đi cùng vào hang.

Hang Tham Luang nổi tiếng trong khu vực và các cậu bé từng tới đây trước đó. Có thể họ đã vào khá sâu vì lúc đó hang khô ráo nhưng do nước lụt dâng cao nên buộc phải rút vào sâu hơn.

Vì sao các em chưa được phép gặp trực tiếp cha mẹ?

Hiện đội bóng đang được chăm sóc tại bệnh viện Chiang Rai. Các em chưa được gặp cha mẹ là bởi, theo giải thích của bác sĩ, cả nhóm đang yếu sức nên dễ nhiễm bệnh. Các em được phép gặp cha mẹ qua cửa sổ kính của bệnh viện và họ sẽ dần dần được phép vào thăm.

Huấn luyện viên Ek có bị kỷ luật?

Khó có chuyện này. Các bậc phụ huynh khẳng định họ không trách cứ hay buộc tội anh, thậm chí biết ơn anh vì đã cố hết sức giữ vững tinh thần cho đội bóng trong hang, đặc biệt là bằng cách thiền định. Ek học thiền trong khoảng thời gian 12 năm đi tu.

Huấn luyện viên Nop nói Ek có thể sẽ được yêu cầu trở lại chùa tu trong 3 tháng, điều người Thái thường làm để sám hối, thanh lọc bản thân về tinh thần. Sau đó, anh sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Bên cạnh đó, người Thái cũng không có "văn hóa đổ lỗi".

Nhờ đâu đội bóng trụ được lâu như vậy?

Các cậu bé được tìm thấy khi ở trong hang sâu 9 ngày. Họ có thể đã mang theo chút ít thức ăn (để mừng sinh nhật). Các em vốn mê bóng đá, rất khỏe mạnh và được huấn luyện khắt khe. Điều này có lẽ đã giúp cả nhóm chia khẩu phần cẩn thận và hỗ trợ lẫn nhau, thậm chí hát động viên nhau.

Giải mã những bí ẩn quanh vụ cứu đội bóng Thái
Ảnh: Reuters

Theo một số thợ lặn tham gia giải cứu, huấn luyện viên Ek đã dạy các em thiền và nhường phần thức ăn của mình. Anh cũng giúp các em uống nước nhỏ từ trên hang xuống thay vì dùng nước bẩn dưới lòng hang.

Trong 6-8 ngày cuối cùng, các em được cho ăn, ban đầu là thức ăn lỏng, sau dần là thức ăn bình thường, để có sức ra ngoài.

Các em ở trong đêm tối hầu hết thời gian. Cả nhóm mang theo đèn pin rẻ tiền nên không sáng được lâu. Khi được đưa ra ngoài, họ phải đeo kính râm.

Các em có giữ được bình tĩnh?

Nhà chức trách Thái Lan rất kiệm lời về chuyện này. Một số người tham gia chiến dịch giải cứu nói với BBC rằng tất cả đều trong tình trạng bán ý thức. Và bằng cách nào đội thợ lặn đưa được các em trong tình trạng như vậy ra ngoài vẫn là câu hỏi để ngỏ.

Ai chi trả cho chiến dịch giải cứu?

Chính phủ Thái, phần lớn. Có thể có đóng góp của một số nước, chẳng hạn 30 nhân viên không lực Mỹ tới trợ giúp được chính phủ của họ trả tiền như một hành động thiện chí.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan hỗ trợ phương tiện đi lại và thực phẩm. Thai Airways và Bangkok Airways cung cấp các chuyến bay miễn phí đưa đón một số thợ lặn nước ngoài.

Giải mã những bí ẩn quanh vụ cứu đội bóng Thái
Ảnh: Reuters

Trợ giúp quốc tế

Lặn hang là một kỹ năng rất chuyên biệt, và số lượng thợ lặn cứu hộ hang sâu càng hiếm hơn.

Thái Lan may mắn có chuyên gia hang động dày kinh nghiệm Vern Unsworth, người từng khám phá hang Tham Luang và đang sống ở gần đó. Ông đến hiện trường cùng ngày các cậu bé mất tích, và đã khuyên chính phủ mời các thợ lặn nước ngoài tới trợ giúp.

Và đội thợ lặn của Thái Lan và của nhiều nước đã phối hợp thực hiện thành công chiến dịch giải cứu có một không hai, với sự hỗ trợ của hàng trăm nhân viên cứu hộ, các y bác sĩ và tình nguyện viên.

Thanh Hảo

Thursday, 25 February 2021
hotline1

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay102
mod_vvisit_counterHôm qua700
mod_vvisit_counterTuần này1588
mod_vvisit_counterTuần trước2122
mod_vvisit_counterTháng này8673
mod_vvisit_counterTháng trước10221
mod_vvisit_counterTất cả1318969

We have: 9 guests online
Today: Tháng 2 25, 2021