logo

banner

‘Giá xăng tăng không được thông báo sớm để tránh đầu cơ’

Trước ý kiến xăng dầu tăng giá đột ngột khiến người tiêu dùng bị sốc, Vụ thị trường trong nước cho biết không thể thông báo tăng giá xăng sớm do tài liệu đóng dấu mật và để tránh hiện tượng người bán lợi dụng găm hàng.

Ảnh: Anh Quân
Không thể thông báo tăng giá xăng dầu sớm hơn. Ảnh: Anh Quân

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho hay, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã có văn bản giải thích rõ ràng về việc tăng giá xăng dầu trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt.

Xăng dầu tăng giá ảnh hưởng đến CPI vòng 1 khoảng 0,127%. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, xăng tăng giá bất ngờ trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt khiến người tiêu dùng bị sốc. Tuy nhiên, theo ông Quyền, tài liệu các cơ quan trao đổi là tài liệu mật.

“Để tránh hiện càng công khai bao nhiêu, thông tin càng dễ bị cá nhân lợi dụng bấy nhiêu thì việc tăng giá không thể công bố trước. Trong thực tiễn đã có một số cá nhân lợi dụng, do đó, việc điều hành giá cần đảm bảo không tạo ra sự khan hiếm giả”, ông nói.

Theo liên bộ Tài chính Công Thương, trước thời điểm điều chỉnh ngày 28/3, giá xăng dầu trong nước thấp hơn giá của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam từ 2.000 đồng đến trên 5.000 đồng/lít dẫn đến tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra rất phức tạp.

Lực lượng chống buôn lậu cảnh sát biển trong 2 tháng qua giữ 917.000 lít xăng, 92.000 lít dầu. Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Quyền khẳng định không có quy định để chống buôn lậu xăng dầu thì tăng giá. Tuy nhiên, nguyên tắc điều hành xăng dầu phải tùy thuộc vào tình hình kinh tế xã hội. Quỹ Bình ổn để đảm bảo kinh tế vĩ mô, an ninh lạm phát và nguyên tắc chung là theo nghị định 84.

Ước lượng xăng dầu nhập khẩu tháng 3 đạt 600.000 tấn, tương đương 584 triệu USD, tăng 23% so với tháng trước. Lượng nhập khẩu 3 tháng năm 2013 đạt 1.577 nghìn tấn, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2012. Trả lời câu hỏi của báo giới có hiện tượng găm hàng trước khi tăng giá xăng dầu trong nước, ông Quyền cho hay, hiện cơ chế đang tạo thị trường cạnh tranh nhưng doanh nghiệp phải đảm bảo dữ trữ 30 ngày. “Doanh nghiệp nhập khẩu nhiều hay ít thì lỗ hay lãi phải tự chịu trách nhiệm”, ông Quyền noi.

Theo ông Quyền, Bộ đã có cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc sửa đổi Nghị định 84 và dự kiến sẽ báo cáo chậm nhất là 30/6.

Theo vnexpress.vn

Tuesday, 20 April 2021
hotline1

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay341
mod_vvisit_counterHôm qua294
mod_vvisit_counterTuần này923
mod_vvisit_counterTuần trước1935
mod_vvisit_counterTháng này7197
mod_vvisit_counterTháng trước11123
mod_vvisit_counterTất cả1338059

We have: 17 guests, 1 bots online
Today: Tháng 4 20, 2021