logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » Doanh nghiệp bị Bộ Công an 'tuýt còi' phản pháo

Doanh nghiệp bị Bộ Công an 'tuýt còi' phản pháo

Công ty lâm nghiệp Trầm Hương cho rằng lâu nay không nhận được yêu cầu nào từ các cơ quan chức năng về việc lập báo cáo tác động môi trường trong trồng rừng, nên "không thể coi là vi phạm".

“Không thể cho rằng công ty đã vi phạm việc chấp hành luật bảo vệ môi trường”, ông Bùi Phước Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trầm Hương - một trong 2 doanh nghiệp bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) “tuýt còi” vì vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường, nhấn mạnh trong công văn phản hồi Bộ Công an.

Theo đó, Công ty Trầm Hương cho rằng phương án điều chế rừng hằng năm của doanh nghiệp đều được thẩm định bởi Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn; được phê duyệt bởi Sở Nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa và cuối cùng là UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phân bổ chỉ tiêu. Vậy nhưng từ trước đến nay, không một cấp, ngành hoặc cơ quan chức năng nào yêu cầu công ty phải lập báo cáo tác động môi trường trong hoạt động trồng và khai thác rừng.

"Vì vậy, việc công ty chưa lập được báo cáo tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường là không thể cho rằng đã vi phạm việc chấp hành luật bảo vệ môi trường”.

Cũng theo văn bản này, Công ty Trầm Hương cho rằng, thậm chí trong các điều, khoản của Luật Bảo vệ và phát triển rừng của Quốc hội, Nghị định, Quyết định của Thủ tướng, khi lập các dự án, kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng rừng, không đề cập đến nội dung phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

go-rung-1

Gỗ rừng được hai doanh nghiệp lâm sản tại Khánh Hòa khai thác. Ảnh: Mỹ Giang.

Thực tế, điều 10, Thông tư số 26/2011/TT-BTNMT ngày 18/7/2011 của Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về đối tượng báo cáo đánh giá tác động môi trường, cho thấy Trầm Hương thuộc nhóm phải lập báo cáo tác động môi trường. Công ty này hàng năm khai thác tới 7.000 m3 gỗ, đang thực hiện “dự án có tên gọi khác nhưng có quy mô tương đương".

Trước đó, C49 đã “kết tội” 2 doanh nghiệp lâm sản lớn nhất tại Khánh Hòa là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương và Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa vi phạm nghiệm trọng pháp luật bảo vệ môi trường.

Theo đó, quá trình khai thác gỗ rừng, trồng rừng và chế biến lâm sản của 2 doanh nghiệp diễn ra từ những năm 80 đến nay nhưng không lập và thực hiện báo cáo tác động môi trường, không cam kết bảo vệ môi trường. Công ty cũng không đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại; chuyển giao chất thải nguy hại cho cá nhân không đủ điều kiện về quản lý, vận chuyển, xử lý, tiêu hủy.

Theo luật, các vi phạm này đều bị phạt nặng, mức cao nhất là 300 triệu đồng một hành vi.

Sau khi Chính phủ chủ trương đóng cửa rừng, hạn chế khai thác rừng tự nhiên, ở Khánh Hòa chỉ còn Công ty Trầm Hương và Công ty Lâm sản Khánh Hòa được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Năm 2012, cả hai doanh nghiệp được tỉnh giao khai thác tổng cộng 14.000 m3 gỗ rừng tự nhiên.

Theo vnexpress.net


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thursday, 4 June 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay285
mod_vvisit_counterHôm qua187
mod_vvisit_counterTuần này1235
mod_vvisit_counterTuần trước1706
mod_vvisit_counterTháng này1039
mod_vvisit_counterTháng trước7272
mod_vvisit_counterTất cả1215443

We have: 6 guests, 1 bots online
Today: Tháng 6 04, 2020