logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » Chứng khoán chưa qua cơn bĩ cực

Chứng khoán chưa qua cơn bĩ cực

Quá khó để dự đoán thị trường, nếu chỉ nhìn cục bộ vào nó. Nhưng người ta vẫn có thể tham chiếu cách thức mà giới đầu tư chứng khoán Mỹ sử dụng...

Dân đầu cơ còn khổ

Bài học bao giờ cũng có hai mặt của nó. Những nhà đầu tư vừa rút ra được một bài học khách quan của thị trường chứng khoán vào cuối năm 2011, lại đã vội biến thái nó thành bài học chủ quan cho riêng mình vào năm 2012 này.
Cái chết nằm ở chỗ đó, cũng là điều mà vào những ngày này, lại một lần nữa nhà đầu tư nhỏ lẻ lên tiếng ca thán về câu chuyện "tự sát tập thể" đang xảy đến với bao gia đình có người thân tham gia vào chứng trường.
Tình cảnh ra nông nỗi nào, cứ nhìn vào khối tự doanh của các công ty chứng khoán, hẳn bạn sẽ nhận ra. Cho đến lúc này, thời điểm tất toán cuối quý 2/2012 đã rất gần. Và cũng đến giờ này, chẳng có mấy tia sáng cho khối công ty chứng khoán như điều bất thần diễn ra vào cuối quý 1 vừa qua. Ngoài những tên tuổi có truyền thống khá vững chãi như HSC và SSI, người ta không nhận ra nhiều khuôn mặt khác... không thua lỗ.

 20120629083323_chung-khoan_1338738975

Đến cả khối quỹ đầu tư nước ngoài mà còn chẳng ra làm sao. Khác hẳn kết quả quý 1/2012, vào quý 2 này, giá trị NAV của 21 quỹ đầu tư nước ngoài đã bị sụt giảm 31 triệu USD. Con số này là hoàn toàn không thấm thía gì so với năm 2011, cũng khá nhỏ bé so với tinh trạng "thất thoát" tại các công ty chứng khoán trong nước, nhưng nó cũng phản ánh sự bất lực của những người chuyên đánh sóng theo chỉ số thị trường.
Mọi chuyện lại càng trở nên tồi tệ sau câu chuyện... 9%. Thực thế, trước khi Ngân hàng nhà nước ra quyết định hạ trần lãi suất huy động một cách đầy then chốt như thế, thị trường đã chỉ tỏ vẻ hứng khởi trong một sớm một chiều. Cái khoảnh khắc mau mắn trôi dạt ấy lại nằm trong một chuỗi lê thê kéo dài của chỉ số, từ tuần này sang tuần khác, khiến hầu hết nhà đầu tư, bao gồm cả thế lực thao túng thị trường, cũng lâm vào cơn buồn ngủ không thể cưỡng nổi giữa ban ngày.
Thế nhưng chẳng có hành vi nào vô nghĩa. Khi mà nhóm lũng đoạn thị trường đã phải trả giá bởi không khí mòn mỏi đến như vậy, cũng có nghĩa là cái giá mà các thành phần đầu tư khác phải nhận lãnh sẽ lớn hơn nhiều, rất nhiều.
Chúng ta đã có dịp quan sát thái độ ra giá và trả giá như vậy từ thời điểm thượng tuần tháng 6/2012, trùng với lúc kỳ họp thứ ba của Quốc hội thứ XIII kết thúc. Không loại trừ, sự trùng hợp này là một ẩn ý mà chỉ có nhóm chi phối thị trường mới hiểu, khi toàn bộ thời gian diễn ra họp Quốc hội đã chứng kiến thị trường chứng khoán liên tục kéo ngang.
Mơ về nơi xa lắm...
Không khí những tháng 3-4 năm 2011 đang tái hiện với thị trường. Hãy nhớ lại, vào thời gian đó của năm ngoái, trong khi chỉ số VNI được cho giăng ngang thì chỉ số HNX cứ thế mà tuột dần. Để đến thời điểm "sàn loang máu" vào tháng 5/2011, cả hai chỉ số đều biến thể trong một cơn lao dốc điên loạn. Tiếng kêu khóc của nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng dậy đất...

Vào những ngày qua, không khí các diễn đàn chứng khoán trở nên trầm lắng một cách bất thường. Hoặc nếu có phải mô tả là trầm mặc thì cũng không quá xa với thực tế. Có lẽ không ít nhà đầu tư, những người đã thấm cảm với quá khứ man dã của thị trường trong dĩ vãng, đã trở nên kiệm lời. Chỉ có những người mới tham gia sau này, thường bị xem như "ngựa non háu đá", vẫn "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ".

Quả thực, thị trường đã không thể làm cho nhà đầu tư an tâm, bởi dù chỉ số được kéo ngang nhưng thanh khoản lại sụt giảm trầm trọng. Không có dòng tiền bổ sung cho thị trường, cũng không có bất kỳ tín hiệu nào về tiền từ tiết kiệm ngân hàng chảy vào chứng khoán - như kỳ vọng của các công ty chứng khoán trước đó.
Thanh khoản giảm mạnh trong bối cảnh thị trường đi ngang - hẳn bạn cảm nhận điều đó có ý nghĩa ra sao? Có thể nói - lành ít dữ nhiều.
Thông thường trong lịch sử, cứ sau một đoạn kéo ngang với thanh khoản giảm sút như thế, thị trường lại rơi vào một đợt đổ dốc nặng nề. Hình như cơn bão lửa đó đang diễn ra, bất chấp nhiều nhà đầu tư không thể hiểu nó xảy ra vì nguyên cớ trầm trọng nào, trong khi quá nhiều tin tốt trước đó đã không được thị trường tiêu hóa.

Nhưng vào lần này, lại diễn ra một chủ đề khác. Trong một dự báo gần nhất, TS. Lê Xuân Nghĩa, người vẫn giữ vị trí thành viên của Hội đồng Tư vấn về chính sách tài chính và tiền tệ quốc gia, đã cho rằng trong thời gian tới, sự vận động của thị trường chứng khoán không chỉ phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô mà còn vào các vấn đề vi mô.

Vĩ mô thì tất cả mọi người đều đã biết. Vậy còn "vấn đề vi mô" là cái gì?

Lại nhìn về khối tự doanh của các công ty chứng khoán như một ví dụ. Mới nhấp nhá thoát lỗ vào quý 1, nhưng lại phải tái lỗ ngay vào quý 2, hẳn chẳng có công ty nào hài lòng. Trong khi đó, tình hình doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu, nếu không muốn nói là còn tệ hơn. Trừ khối doanh nghiệp ngành dược phẩm, còn ngay cả những doanh nghiệp nông nghiệp cũng bắt đầu tiêu tán sức đề kháng. Trong khi đó, ngành vận tải biển đã kịp lao dốc từ năm 2011. Nếu có chăng, chỉ duy nhất khối ngân hàng là còn trụ vững...

 

Trong nửa cuối năm 2012, sẽ còn hàng loạt mã niêm yết bị đưa vào diện cảnh báo và kiểm soát đặc biệt, theo cái logic mà Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã tiến hành trong nửa đầu năm nay. Và cũng theo đó, có thể sẽ có thêm một số doanh nghiệp nữa phải rời sàn niêm yết, kéo theo thanh khoản trở về "thời kỳ đồ đá" đối với nhiều mã chứng khoán vừa và nhỏ. Chỉ mới đây thôi, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã thông báo rằng ngay trong tháng 7/2012, sẽ cò một số mã phải chia tay với HNX.

Cơn bĩ cực xảy đến với chứng khoán vẫn là một bài học mà có lẽ tuyệt đại đa số nhà đầu tư không thể hiểu được. Đó cũng là những ẩn ý của nhóm thao túng thị trường mà đã được thay đổi về sách lược ít nhất hai lần từ nửa cuối năm 2011 đến nay.

Quá khó cho chứng khoán và cũng quá khó để dự đoán thị trường này, nếu chỉ nhìn cục bộ vào nó. Nhưng trong cái nhìn rộng lớn hơn, thậm chí người ta còn có thể tham chiếu cách thức mà giới đầu tư chứng khoán Mỹ sử dụng, chẳng hạn như tham khảo cả về... chính trị.

Nhưng nói gì thì nói, tương lai ngắn hạn của thị trường vẫn là "nơi xa lắm". Những nhà đầu tư táy máy chân tay, không mua không bán chịu không được, cũng như những người vẫn ôm giữ lòng tham làm giàu nhanh chóng trên thị trường này..., trước và sau sẽ đều có dịp tự chứng minh về cơ hội của họ thành đạt như thế nào.

Vietnamnet.vn

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thursday, 4 June 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay248
mod_vvisit_counterHôm qua187
mod_vvisit_counterTuần này1198
mod_vvisit_counterTuần trước1706
mod_vvisit_counterTháng này1002
mod_vvisit_counterTháng trước7272
mod_vvisit_counterTất cả1215406

We have: 10 guests, 1 bots online
Today: Tháng 6 04, 2020