logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » 20 tuổi tốt nghiệp đại học

20 tuổi tốt nghiệp đại học

Tại hội thảo "Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam trong môi trường công nghệ thông tin", TS Lê Trường Tùng đã đề xuất ý tưởng cải cách giáo dục mới. Phương án kiến nghị là kiến trúc giáo dục "1111" thay cho kiểu kiến trúc "1421" với "1 tiểu - 1 trung - 1 cao - 1 đại". "1 tiểu" là một cấp tiểu học, thời gian là 5 năm, "1 trung" là một cấp trung học, thời gian 4 năm.
"1 cao" là cao đẳng, thời gian học 3 năm, không phân biệt 2 hệ cao đẳng nghề và cao đẳng "không nghề", "1 đại" là đại học, thời gian học 3 - 4 năm thay cho 4 - 5 năm hiện nay. Nghĩa là học xong 9 năm là học sinh đã có bằng tốt nghiệp phổ thông. Sau đó được tùy ý lựa chọn ngành học mình yêu thích.

Trung học phổ thông được thay bằng 2 năm "dự bị đại học" (Pre-University) dành cho những ai mong muốn học đại học, 2 năm dự bị này học theo định hướng chuyên môn qua các môn tự chọn để sau đó lấy kết quả xét tuyển hoặc thi tuyển vào các trường đại học và cũng để giảm bớt thời lượng học đại học sau này. Trung học chuyên nghiệp (trung học nghề) được gộp chung và đưa thành giai đoạn đầu (1,5 năm) của cao đẳng.

Với ý tưởng này, chương trình học phổ thông sẽ là hệ 9 năm.

Học sinh học xong lớp 9 (xong phổ thông) có thể phân luồng học cao đẳng luôn thay cho hướng học dự bị đại học. Học xong giai đoạn đầu 1,5 năm của cao đẳng (trung cấp trước đây) được nhận bằng cao đẳng và có thể đi làm sớm, học thêm giai đoạn 2 của cao đẳng (1,5 năm) nhận bằng Cao đẳng Nâng cao. Sau đó có thể học tiếp liên thông đại học (2 năm) nếu muốn hoàn thiện học vấn.

Hệ thống trường học sẽ quy hoạch lại để chỉ còn trường tiểu học, trường trung học, trường cao đẳng và trường đại học. Chương trình học phổ thông được thiết kế lại thành hệ 9 năm. Việc học dự bị đại học được thực hiện tại trường trung học. Với kiến trúc giáo dục hiện tại, sẽ gộp trường trung học cơ sở và trung học phổ thông thành trường trung học, gộp trường trung cấp vào trường cao đẳng.
Như vậy, với cấu trúc giáo dục mới, tuổi để có bằng phổ thông là 15 (trước đây là 18), tuổi có bằng Cao đẳng/Cao đẳng Nâng cao là 17 - 18 (trước đây là 21), tuổi có bằng đại học là 20 - 21 (trước đây là 22 - 23).

Thừa nhiều, thiếu cũng nhiều

Ông Nguyễn Kế Hào, nguyên Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học cho biết, chương trình học phổ thông hiện tại vừa nặng vừa thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và lãng phí rất nhiều thời gian. Nhiều thứ học không mang tính ứng dụng, mất quá nhiều thời gian cho những thứ không cần thiết.

GS Hồ Ngọc Đại, chuyên gia giáo dục thực nghiệm cho rằng, giáo dục phổ thông của ta hiện nay đang thừa quá nhiều "rác". Những kiến thức mà thực tế cuộc sống cần thiết đòi hỏi thì không được học. Những thứ không có tính thực tiễn, mang tính hàn lâm nghiên cứu, thì bắt học sinh nhồi nhét đêm ngày.
Cải cách học phổ thông xuống còn 9 năm là cách để thực hiện cách mạng giáo dục và cũng là cơ hội để vớt bớt "rác" của giáo dục phổ thông hiện nay. Nghĩa là cắt bớt những kiến thức thừa thãi, cải tiến phương pháp dạy học hiệu quả.

"Trẻ em giờ phát triển khá sớm. 15 - 16 tuổi là đã có thể có những suy nghĩ tự chủ, làm việc tự chủ được rồi. Việc kéo dài đến 12 năm phổ thông chính là kéo dài sự lãng phí một cách vô ích. Giờ chúng ta vẫn cứ cái tư duy học để thi, học và cuộc sống là hai mảng khác nhau.
Trong khi tuổi trẻ hiện đại, thanh niên hiện đại, công nghệ hiện đại... của thực tế đã phát triển khác xa so với trong sách vở", GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Saturday, 30 May 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay148
mod_vvisit_counterHôm qua253
mod_vvisit_counterTuần này1614
mod_vvisit_counterTuần trước2099
mod_vvisit_counterTháng này6984
mod_vvisit_counterTháng trước8816
mod_vvisit_counterTất cả1214116

We have: 8 guests, 1 bots online
Today: Tháng 5 30, 2020