logo can dien tu
Trang chủ » Tin tức » Tin tức kinh tế - chính trị » 2 Bộ trả lời dân về kế hoạch bảo vệ chủ quyền trên biển Đông

2 Bộ trả lời dân về kế hoạch bảo vệ chủ quyền trên biển Đông

“Nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, Việt Nam kiên quyết đấu tranh trên thực địa, bằng ngoại giao, trên mặt trận dư luận”; “Để đảm bảo an ninh trên biển, Quân chủng Hải quân, Không quân, Bộ đội Biên phòng và cảnh sát biển nói riêng đã được đầu tư hiện đại”…

Đây là nội dung trả lời của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đối với những chất vấn, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Chính phủ về vấn đề biển Đông.

Kiên quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”

Cử tri Long An tỏ ý lo lắng trước việc thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần gây hấn trên biển Đông, cắt cáp các tàu thăm dò địa chất, xua đuổi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, đưa ra yêu sách về đường lưỡi bò… Cử tri đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh đấu tranh trên cơ sở luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; tăng cường tiềm lực quốc phòng; định hướng phát triển các ngành kinh tế biển có trách nhiệm cao hơn trong việc đóng góp nâng cao và duy trì tiềm lực cũng như hoạt động của lực lượng quốc phòng-an ninh…để đảm bảo giữ vững an ninh, bảo vệ từng tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây cũng là nội dung kiến nghị của cử tri các tỉnh Hải Phòng, Đăk Nông, Hà Nam, Bình Phước. Kiến nghị chất vấn này cùng lúc được gửi tới nhiều bộ, ngành liên quan.
Dân quân đảo Phú Quý xây dựng lực lượng bảo vệ biển đảo.
Dân quân đảo Phú Quý xây dựng lực lượng bảo vệ biển đảo.

Bộ Ngoại giao khẳng định: “Nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích trên biển của Việt Nam, chúng ta đã kiên quyết đấu tranh trên thực địa, qua con đường ngoại giao và trên mặt trận dư luận trước các hoạt động vi phạm của nước ngoài. Chúng ta đã công bố nhiều tư liệu pháp lý lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Đối với các hành vi bắt giữ trái phép, ngược đãi ngư dân ta hoặc hành động uy hiếp, tịch thu vô cớ ngư cụ, hải sản, nhiên liệu của các tàu cá Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết đã kiên quyết đấu tranh qua đường ngoại giao và dư luận, yêu cầu chấm dứt những hành động đó; xử lý vấn đề nghề cá phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

“Vấn đề nghề cá cũng được ta nêu rất thẳng thắn và mạnh mẽ trong đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ với Trung Quốc” – Văn bản trả lời của Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Về yêu sách đường lưỡi bò, ngay sau khi Trung Quốc lần đầu tiên chính thức đưa ra bản đồ thể hiện việc này tại Liên hợp quốc (tháng 5/2009), Việt Nam đã gửi công hàm phản đối. Trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về biên giới lãnh thổ, Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”.

Bộ Ngoại giao thông tin thêm, tại các cuộc hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông, ta đã vạch rõ tính phi lý của yêu sách này và nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế. Đến nay, không có bất kỳ nước nào ủng hộ cho yêu sách "đường lưỡi bò". Indonesia, Philipins cũng có công hàm phản đối gửi Liên họp quốc. Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đều phê phán mạnh mẽ yêu sách này.

“Rót” đầu tư cho Hải quân để đảm bảo an ninh biển Đông

Trước tình hình phức tạp trên biển Đông, cử tri thành phố Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất nhà nước tăng cường thêm ngân sách cho Quốc phòng để đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là vấn đề an ninh biển Đông.

Bộ KH-ĐT trả lời, ngân sách đảm bảo cho các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên biển các năm qua được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Ngân sách hàng năm được bảo đảm thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng an ninh trên biển, đảo do Bộ Quốc phòng quản lý và sử dụng.
Hải quân Việt Nam tập luyện tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Hải quân Việt Nam tập luyện tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Về kiến nghị tăng cường tiềm lực quốc phòng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, Bộ Quốc phòng khẳng định đó là một trong nhũng nhiệm vụ trọng yếu của Đảng, nhà nước và quân đội.

Để bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết đại hội XI của Đảng, thời gian qua, Quân ủy TƯ và Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân triển khai toàn diện đồng bộ các biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Bộ xác định trước tiên xây dựng Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không- Không quân và một số cơ quan, Binh chủng kỹ thuật khác hiện đại.

Nội dung trả lời này rất phù hợp với kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất Chính phủ cần từng bước hiện đại hóa quân chủng Hải quân, Không quân và Cảnh sát biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Cử tri Hà Tĩnh cũng đề nghị quan tâm hơn nữa các điều kiện đảm bảo cho quốc phòng an ninh tuyến biên giới, hải đảo.

Bộ Quốc phòng cho biết, thực tế những năm qua, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không- Không quân, Bộ đội Biên phòng và cảnh sát biển nói riêng đã được đầu tư cải tiến, sản xuất, mua sắm nhiều phương tiện, trang thiết bị, vũ khí hiện đại; nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng doanh trại cơ bản cho các đơn vị, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và những đơn vị đóng quân ở những khu vực điều kiện khó khăn để nâng cao đời sống cho bộ đội, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và biên giới quốc gia.

Về việc nâng cấp trang thiết bị cho các đơn vị lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng biên phòng nói riêng, Bộ Quốc phòng “hứa”, quân đội nói chung, các quân, binh chủng kỹ thuật nói riêng sẽ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của đất nước trong tình hình mới.

Theo dantri.com (P.Thảo).

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Saturday, 30 May 2020
hotline1

Tư vấn sử dụng cân

Hiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩnHiệu chỉnh, hiệu chuẩn, kiểm định cân bằng quả cân chuẩn
 Sử dụng các bộ, quả cân chuẩn để kiểm tra, hiệu chỉnh,
Kiểm tra hoạt động Của LoadcellKiểm tra hoạt động Của Loadcell
Cách kiểm tra loadcell còn hoạt động hay không? Do quá trình s
Xử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánhXử lý sự cố trạm cân bị ngập nước, sét đánh
Trong mùa mưa bão các trạm cân thường gặp 2 sự cố: Trạ
Sửa một số lỗi bộ chỉ thị XK3190-A9
Các lỗi của đầu cân XK3190-A9 Err 03 : Cảnh báo quá tải. Err 19
Cân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệpCân điện tử, cân ô tô điện tử song hành cùng doanh nghiệp
       Cân xuất hiện từ lâu lắm rồi dầ
Những điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tửNhững điều cần biết khi chọn cân ô tô điện tử
      Hiện nay, việc các doanh nghiệp, hộ kinh d

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay157
mod_vvisit_counterHôm qua253
mod_vvisit_counterTuần này1623
mod_vvisit_counterTuần trước2099
mod_vvisit_counterTháng này6993
mod_vvisit_counterTháng trước8816
mod_vvisit_counterTất cả1214125

We have: 4 guests online
Today: Tháng 5 30, 2020